Cách lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện

Ngày đăng : 05/10/2021 | 516 lượt xem

Thanh cái đồng là một bộ phận rất quan trọng và không thể không có trong việc lắp đặt tủ điện. Để hiểu rõ hơn về thanh cái đồng cũng như cách lựa chọn thanh cái đồng như thế nào để phù hợp với mục đích thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của An Nam về Cách lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện nhé!

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN THANH CÁI ĐỒNG KHI LẮP TỦ ĐIỆN

Thanh đồng là thanh kim loại có chất liệu làm từ đồng. Nó có dạng hình khối bao gồm chiều dài chiều rộng và chiều cao (dày). Được gia công cắt uốn sao cho thành các hình dạng tương thích để lắp bên trong tủ điện. Khi chưa được gia công, bản thân thanh đồng được gọi là thanh đồng cái. Khi đã được gia công rồi thì gọi là thanh cái đồng. Đồng thanh cái thường có dạng cuộn và dạng thanh, nó thường mỏng và dài.

Cách lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện- An Nam

Cách lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện- An Nam

Khả năng mang dòng của một thanh cái đồng được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dựa theo quy định của tiêu chuẩn quốc tế trên toàn thế giới sự gia tăng nhiệt độ tối đa và nhiệt độ môi trường xung quanh của thanh cái, với điều kiện là mạ bạc. Các điểm nối sử dụng bu lông. Mức cho phép của sự gia tăng nhiệt độ khoảng 30°C.

Những giới hạn nhiệt độ trên đã được lựa chọn và tính toán một cách kỹ lưỡng. Ở nhiệt độ hoạt động tối đa. Quá trình oxy hóa bề mặt trong không khí của vật liệu dẫn điện tăng lên nhanh chóng, có thể làm phát sinh trong thời gian dài quá mức ở các điểm nối. Sự gia tăng định mức ở 60°C hoặc lớn hơn môi trường xung quanh là 40°C được cho phép. Với điều kiện là biện pháp phòng ngừa thích hợp được thực hiện (ví dụ như làm mát cưỡng bức).  

TIÊU CHUẨN TÍNH TOÁN LỰA CHỌN THANH CÁI ĐƯỢC DỰA TRÊN CÁC CƠ SỞ: 

Mức cho phép phát nóng của thanh cái đồng là 90°C.

Nhiệt độ môi trường của thanh cái là 40°C.

Độ rộng các thanh cái cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6.3mm (áp dụng cho trường hợp từ 2 đến 3 thanh cái trở lên).

International Copper Association (Hiệp hội đồng Quốc tế quy định).

Tiêu chuẩn IEC 60439-1 về độ dẫn điện theo diện tích và chu vi bề mặt thanh cái đồng. 

CÁC PHƯƠNG PHÁP TẢN NHIỆT

Trong quá trình làm việc dòng điện sẽ làm phát sinh một trạng thái cân bằng khiến nhiệt độ tăng lên. Đặc biệt trong các dây dẫn phụ thuộc vào sự cân bằng giữa tốc độ mà nhiệt được phát sinh từ thanh cái và tốc độ làm mát cho thanh cái. Nhiệt sinh ra trong thanh cái chỉ có thể biến mất trong các trường hợp sau:

An Nam hướng dẫn lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện

An Nam hướng dẫn lựa chọn thanh cái đồng khi lắp tủ điện

  • Bức xạ.
  • Đối lưu.
  • Truyền nhiệt.

Trong hầu hết các trường hợp, đối lưu và bức xạ sẽ được dùng để tản nhiệt và xác định khả năng mang dòng của một hệ thống thanh cái đồng. Truyền nhiệt chỉ có thể được sử dụng khi nhiệt độ có thể dẫn vào một hệ thống tản nhiệt bên ngoài hệ thống thanh cái hoặc nơi các bộ phận lân cận của hệ thống khác nhau có khả năng làm mát.

Một điều quan trọng cần lưu ý là việc lựa chọn thanh cái dùng cho tủ điện lại phụ thuộc vào kích thước đầu cực của MCCB. Khi lựa chọn busbar ta thường chọn bề rộng bằng với đầu cực MCCB còn độ dày thì chọn sao cho đạt chuẩn trong các bảng tra. Độ rộng đầu cực MCCB thường như sau :

  • Framesize 63, 100A : 17mm
  • Framesize 200A : 22.5mm
  • Framesize 400A : 30mm
  • Framesize 800A : 41mm
  • Framesize 1200A : 44mm

Quý khách có nhu cầu mua các thiết bị, vật tư ngành điện công nghiệp hãy đến với Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp An Nam, An Nam là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp, sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện, với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, uy tín trong sản xuất cũng như cung cấp ra ngoài thị trường các thiết bị điện chính hãng, bảo hành dài hạn. Chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, sử dụng bền vững, lâu năm.

>> Xem thêm: An toàn điện là gì? Các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong sản xuất

Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp An Nam

Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp An Nam chúng tôi được thành lập và hoạt động trên lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện cùng với cung cấp các vật tư, phụ kiện đường dây và phụ kiện trạm biến áp.

Địa chỉ : Lô L5-13 KĐT Việt Hòa, Phường Việt Hòa, Hải Dương
Email : tinhxldevn@gmail.com
Hotline : 0968680110